banner

Khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp tại Quảng Nam

Ngày 21/2, tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải (thuộc Khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.
Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được xây dựng trên trên diện tích 12.500m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO – TS16949. Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.

Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. LS Mtron chuyển giao công nghệ sản xuất máy kéo và đào tạo cho kỹ sư THACO trong việc nội địa hóa các linh kiện máy kéo đạt hàm lượng giá trị khu vực (RVC) đến 50%.

Những sản phẩm máy nông nghiệp hoàn thiện được Thaco sản xuất.
Những sản phẩm máy nông nghiệp hoàn thiện được Thaco sản xuất.

Máy móc, thiết bị sản xuất do THACO tự nghiên cứu chế tạo với sự tư vấn từ LS Mtron và nhập khẩu từ Hàn Quốc một số thiết bị thử nghiệm mà trong nước chưa sản xuất được như thiết bị kiểm tra tốc độ, lực nâng, trục trích công suất (PTO).

Dây chuyền sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.
Dây chuyền sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.

Mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026. Thị trường trọng điểm xuất khẩu là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco.

Nhà máy sẽ ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong nước; liên kết với các nhà sản xuất trong nước để sản xuất các linh kiện nội địa hóa…

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của THACO sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.