banner

Doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư 110 triệu USD xây dựng nhà máy bao bì ở Việt Nam

Tetra Pak khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bao bì có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng tại VSIP II

Tetra Pak khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bao bì có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng tại VSIP II

Dự án có tổng mức đầu tư 110 triệu USD (tương đương 2.500 tỷ đồng). Công suất thiết kế cho giai đoạn I của nhà máy là 12 tỷ bao bì/năm và dự kiến nâng lên 20 tỷ bao bì/năm theo nhu cầu của thị trường.

Sáng nay, Tetra Pak đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bao bì có tổng vốn đầu tư 110 triệu USD (tương đương 2.500 tỷ đồng) tại Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore II – A (VSIP II – Bình Dương).

Nhà máy của Tetra Pak có diện tích nhà xưởng 35.000m2 trên khuôn viên 100.000 m2 dự kiến sẽ đưa vào hoạt động đầu năm 2019. Công suất thiết kế cho giai đoạn I của nhà máy là 12 tỷ bao bì/năm và dự kiến nâng lên 20 tỷ bao bì/năm theo nhu cầu của thị trường.

Trước khi có nhà máy này, sản phẩm bao bì đóng gói của Tetra Pak được nhập khẩu chủ yếu từ nhà máy của Tetra Pak ở Singapore và Ấn Độ. Việc đầu tư nhà máy mới này là nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sản phẩm bao bì đang tăng cao ở thị trường trong nước và sẽ xuất khẩu sang ASEAN, Úc,…

Bên cạnh đó, đại diện Tetra Pak cho biết, việc đưa nhà máy vào hoạt động tại Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian giao hàng, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn sản phẩm và các dịch vụ đi kèm như giải pháp công nghệ…

Theo đại diện Tetra Pak cho biết, sản phẩm của Tetra Pak trước mắt chủ yếu là hộp đựng sữa và nước giải khát. Hai loại bao bì phổ biến sẽ được sản xuất tại nhà máy bao gồm Tetra brik Aseptic và Tetra Fino Aseptic. Khách hàng lớn ở Việt Nam hiện nay gồm những công ty sữa đầu ngành gồm cả Vinamilk, Vinasoy…

Tetra Pak đánh giá, các sản phẩm sữa và đồ uống đóng hộp tại các thị trường Đông Nam Á, Úc, New Zealand dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 5,6% mỗi năm, từ nay đến 2019. Tại Việt Nam, tốc đô tăng trưởng dự kiến sẽ tăng nhanh hơn với tốc độ khoảng 6,5%.

Việt Nam hiện là thị trường quan trọng nằm trong tốp 10 thị trường lớn nhất của Tetra Pak toàn cầu. Năm ngoái, Tetra Pak cung cấp khoảng 7,5 tỉ bao bì cho thị trường trong nước với mức tăng trưởng hai con số so với năm trước đó. Trong đó, ngành sản xuất sữa vẫn là ngành hàng lớn nhất trong nước, dự kiến sẽ tăng gấp đôi lượng tiêu thụ trên đầu người, lên đến 28 lít/năm vào năm 2020. Trong khi thị trường nước trái cây tươi và nước cốt trái cây dự kiến sẽ tăng 17,5% trong năm tới.

Nói về khó khăn khi đầu tư vào Việt Nam, đại diện Tetra Pak cho biết, khó khăn lớn nhất của Nhà máy tại Bình Dương là vấn đề về nhân lực. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ có khoảng 230 nhân công làm việc. Tetra Pak phải tuyển chọn nhân sự và đưa người sang đào tạo tại Ấn Độ trong vòng 6-9 tháng để trang bị kỹ năng cũng như những kiến thức cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Nguyễn Văn Hiếu tại sự kiện cũng cho biết đây là nhà máy có quy mô lớn nhất trong số các dự án mà Thụy Điển đã đầu tư vào Việt Nam. Ông Hiếu kỳ vọng rằng, dự án này sẽ tạo làn sóng tích cực để thúc đẩy các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ cùng Bình Dương hỗ trợ tích cực giúp cho việc triển khai dự án được thuận lợi.